Nhiễm nấm âm đạo tái phát

Em bị nấm âm đạo đã 3 năm nay mà chữa ở nhiều nơi chưa khỏi, hiện giờ em đang theo một bác sĩ. Bà cho em uống thuốc sporal trong 6 tháng, mỗi tháng uống 2 viên. Em đã uống được 3 tháng mà không đỡ, khí hư màu vàng ra vẫn rất nhiều làm em mất tự tin.

Xin hỏi bác sĩ có nên tiếp tục uống thuốc không? Và cho em sự tư vấn về bệnh viêm âm đạo, có ảnh hưỏng đến sau này không? (Hoàng Thị Xoa)

-Trả lời của phòng mạch online:

– Nhiễm nấm âm đạo và âm hộ rất thường gặp. Có khoảng 75% phụ nữ bị ít nhất 1 lần trong đời. Nguyên nhân thường do nấm candida albicans (85-90%) nhưng cũng có thể do nhóm khác. Thường bệnh gây khó chịu, còn ít gây ra những hậu quả nặng nề trên cơ quan sinh dục.

Theo như em mô tả, rất khó xác định em bị nhiễm nấm tái phát hay không. Bị nhiễm nấm tái phát nghĩa là sau khi điều trị, xét nghiệm kiểm tra em đã về bình thường, một thời gian sau em bị nhiễm nấm lại.

Khi xác định là bị nhiễm nấm tái phát, phải tiến hành tìm kiếm yếu tố nguy cơ gây tái phát như là em có hay thường xuyên uống kháng sinh không (rất thường gặp, vì khi bị cảm bệnh nhân hay ra ra nhà thuốc và được cho uống vài liều kháng sinh), em có bị tiểu đường hay không (xét nghiệm máu).

Còn nếu điều trị liên tục mà bệnh không hết, có thể đã bị kháng thuốc, nên được cấy tìm loại nấm gây bệnh và chọn loại thuốc phù hợp theo kết quả cấy.

Phác đồ điều trị kháng nấm được khuyến cáo là uống ketoconazole 400 mg/ngày hay fluconazole 200 mg/ ngày cho tới khi hết triệu chứng rồi giảm liều dùng liều dự phòng ketoconazole 100 mg/ ngày hay fluconazole 150 mg/ ngày trong 6 tháng.

*Em bị viêm âm đạo do nấm sợi và nhiễm khuẩn, bác sỹ kê cho em uống Sporal và Daedox. Em không thấy bác sỹ nói chồng phải uống thuốc gì. Em lo là lại tái phát. Trong trường hợp này, chồng em có phải dùng thuốc gì không?(Nghĩa)

– Nhiểm nấm âm đạo không thuộc nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục do đó không có khuyến cáo điều trị cho chồng. Chỉ điều trị cho chồng khi chồng có triệu chứng hoặc khi người vợ bị tái phát nhiều lần.

Th.s, BS NGUYỄN HỒNG HOA

Giảng viên Bộ môn Sản ĐH Y Dược TP.HCM

Share this post:

Related Posts

2 Comments

  1. Em 22 tuổi, ở Vũng Tàu.
    Em hok biết mình đang bị sao nữa, 14.12 âm lịch em có kinh, trước tết (em hok nhớ rõ ngày) em có lại, mùng 10 tết em lại có. Từ đó đến giờ cứ hết kinh khoảng 10 đến 15 ngày em lại có lại. em có đi bệnh viện thì bác sĩ chỉ xem qua sơ sơ rùi nói là hok sao, vì ở tuổi của em hok sợ bị u xơ tử cung hay ung thư tử cung. Bác sĩ cũng hok cho thuốc gì luôn. Em về và vẫn cứ bị như vậy nên em đi khám bên đông y trong bệnh viện, bác sĩ nói em bị rối loạn kinh nguyệt và cho thuốc “Quy tu hoàn” và gói gì để điều kinh bổ huyết em quên mất tên rùi. Em uống suốt mà hok thấy khỏi, bị ra máu 13 ngày mà chưa hết, mặc dù chỉ là ra rất ít, một buổi mà hok thấm ướt hết cái bvs hàng ngày nữa. Em rất lo lắng nên nghe theo lời cô hàng xóm ra tiệm thuốc bắc mua thuốc “Cao ích mẫu”, uống vào 2 ngày (6 hoàn) thì ngừng ra máu. Sau đó 12 ngày em lại bị lại. Máu vẫn ra ít như thế, có màu đỏ rất sậm, đôi lúc em thấy nó giống như màu đen zậy, nhưng hok phải đen. Em cũng có bị ngứa và sưng 1 bên âm đạo, ra tiệm thuốc tây người ta bán cho tuýp thuốc dipolac, bôi thì hết ngứa, nhưng hiện nó vẫn còn sưng.Cách đây 2 ngày em đi khám ở trung tâm bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em, siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết thì biết em bị nấm âm đạo và viêm nhẹ. Hiện em đang uống thuốc chữa viêm và bác sĩ cho thuốc đặt âm đạo nhưng do em đang còn ra máu nên em hok biết có nên đặt hay hok vì em đọc trên mạng thấy chỉ đặt khi nào hết kinh hẳn. Nhưng hiện tại em hok biết khi nào thì nó mới hết hẳn để em có thể đặt thuốc được. Em đang rất hoang mang. Em đang chờ kết quả xét nghiệm tế bào xem có bị ung thư hok. Dù biết ung thư tử cung có thể chữa được và lứa tuổi của em cũng có thể nói là còn quá sớm để có thể mắc bệnh đó nhưng em vẫn rất lo lắng. Em không biết mình nên làm gì nữa. Em sợ lắm. Em vẫn đang rất mong chờ vào đám cưới và ao ước có một đứa con khỏe mạnh. Xin hãy tư vấn giúp em với. Nếu chị nào biết địa chỉ khám chữa bệnh nào hiệu quả mà giá cả phải chăng thì giúp em với. Vì thực sự tình hình kinh tế của em cũng hok tốt cho lắm. Em cám ơn các chị rất nhiều!

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn