Dành riêng cho bạn gái: Vùng “cấm cung”

Cái gì ở bên trong “cấm cung”

Trong vùng “cấm cung” luôn tồn tại một chất màu trắng trong, được gọi là leukorrhea (khí hư). Nó đảm trách nhiệm vụ tổng vệ sinh vùng “cấm cung” bằng cách đào thải chất bẩn và cặn bã, nhưng đồng thời nó lại là nguồn trung gian lôi kéo vi trùng gây bệnh. Vào thời kì rụng trứng, vùng “cấm cung” lại sản sinh ra một chất trong khác, rất trơn, để đảm bảo quá trình thải hồi được dễ dàng hơn.

Khi dậy thì đến, vùng “cấm cung” hoạt động bình thường cũng đồng nghĩa với việc khứu giác của các nàng thỉnh thoảng sẽ phải tiếp xúc với những rắc rối mà nó gây ra. Không phải cơ thể nào cũng có “mùi” như nhau, mỗi bạn gái lại có đặc trưng riêng. Nó thuộc về mùi cơ thể của riêng bạn, đừng ghét bỏ mà hãy chăm sóc cơ thể mình cẩn thận, nó sẽ cực kỳ “ngoan ngoãn”, thậm chí còn tạo đặc trưng riêng đấy bạn ạ!

Những rắc rối thường đến với vùng “cấm cung”

Do có nhiều tuyến tiết dịch với những khe kẽ, nếp gấp, vùng “cấm cung” này chính là địa bàn đóng quân thường trú của đội quân nấm và vi khuẩn, gây ẩm ướt. Đặc biệt trong kỳ Nguyệt san, đội quân này phát triển mạnh mẽ về số lượng. Khu vực này lại rất dễ thiếu oxy và bị viêm do ở vị trí hẻo lánh, bị che chắn “kín cổng cao tường”, nên những chất bẩn và cặn bã rất dễ lưu lại.

Đó là những nguyên nhân cơ bản gây bệnh phụ khoa cho nhiều bạn gái. Ở mức nhẹ, sẽ có triệu chứng ra khí hư nhiều, ngứa, mẩn, nóng, bỏng, có mụn đỏ nhỏ và lâu dần bạn sẽ cảm thấy đau rát. Mức viêm nặng hơn sẽ đi sâu vào bên trong, gây ra tai biến phức tạp cho âm đạo, âm hộ, vòi trứng và tử cung.

Chăm sóc vùng “cấm cung”

Bạn biết vệ sinh đều đặn và đúng cách là như thế nào không? Tắm rửa và vệ sinh thân thể mỗi ngày ít nhất một lần này; có thể dùng nước rửa phụ khoa đặc chế, nhưng tuyệt đối không được dùng xà phòng nhé. Và cũng đừng lạm dụng những sản phẩm phụ khoa này, vì vùng “cấm cung” bản thân nó đã có khả năng tự làm sạch rùi mà. Sử dụng underwear chất liệu cotton co giãn, và nhớ thay hàng ngày.

Thay “urgo” thường xuyên trong kỳ Nguyệt san: 3-5 tiếng/lần. Vì trong những “ngày ấy”, môi trường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho bọn vi khuẩn và nấm bệnh có cơ hội sinh sôi và phát triển đấy ạ!

Khám phụ khoa: Nếu các ấy phát hiện bất kì hiện tượng bất thường nào (chẳng hạn như mùi tanh lạ, hay mùi hơi men…), bắt nguồn từ vùng “cấm cung”, hãy tới gặp chuyên gia y tế ngay (khám định kỳ 6 tháng/lần là tốt nhất). Giữ vùng cấm cung khỏe mạnh sẽ giúp bạn có một tuổi dậy thì bình an!

(theo Hoa học trò)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn